Truy cập nội dung luôn
SỞ TƯ PHÁP

TỈNH QUẢNG NGÃI

HỘI LÀNG QUÊ NGOẠI

HỘI LÀNG QUÊ NGOẠI

07:54 21/02/2023

Từ bao đời nay câu ca “Bơi Đăm, rước Giá, hội Thầy...” đã in đậm trong tâm trí mỗi người dân trong vùng và cả nước, bởi nó mang một đặc điểm riêng biệt độc đáo. Đất nước ta rất nhiều làng có hội bơi chải nhưng phần lớn thuần túy là trò đua tài, giải trí, còn ở hội Đăm, bơi chải là phát huy bản sắc thuần phong mỹ tục của tổ tiên, bắt buộc phải có, mô phỏng cách đánh giặc bằng thủy quân của danh tướng Bạch Hạc Tam Giang Đào Trường từ thời Hùng Duệ Vương thứ 16. Hội làng diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11/3 âm lịch hàng năm trên khúc sông Nhuệ cũ, nơi Đức Thánh hóa thân, đoạn từ Thủy tọa cạnh Đình Đăm đến Miếu thờ Đức Thánh. Thuyền bơi có kích thước dài 14m7, đầu và đuôi thon kiểu con thoi, giữa rộng 1,5m, mỗi thuyền có 13 khoang nhân đôi chỗ ngồi cho 18 trai bơi, và có 5 người đứng: Đô (thuyền trưởng), Lạng (chống đỡ), Cờ (phất tiến), Mõ (nhịp điệu) và Lái (điều khiển). Cuộc thi được cả ba thôn đoàn kết thống nhất, nhiệt liệt tham dự. Làng Đăm tức xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm, ngoại thành Hà Nội có 3 thôn. Thuyền mỗi thôn có biểu tượng riêng và trai bơi mang sắc phục khác nhau. Hai thuyền thôn Thượng hình đầu Bạch Hạc, áo trai bơi màu đỏ tía. Hai thuyền thôn Trung hình đầu Rồng, trai bơi có áo màu vàng. Hai thuyền thôn Hạ hình đầu Ly, trai bơi có áo màu xanh. Cuộc thi được tiến hành 3 đợt: Bơi trình Thánh, sau đó bơi dạo để luyện tay chèo cho đều, bền bỉ dai sức và bơi thi. Có một thuyền quan dài 6m, rộng 4m làm chức năng trọng tài và chỉ huy. Trong âm thanh nhất loạt: Lạng rập, thanh la ra lệnh, mõ nhịp và tiếng hô bơi trầm hùng, cờ phất tiến các thuyền rẽ sóng lao đi trong thế tiến công giữa sự cổ vũ náo nhiệt của hàng vạn công chúng hai bên bờ sông.

Nỗi đau của những đứa trẻ trong vụ án ly hôn và hậu ly hôn

Nỗi đau của những đứa trẻ trong vụ án ly hôn và hậu ly hôn

11:49 15/02/2023

Ngày nay, cùng với sự đa dạng về chính trị, kinh tế, văn hóa trên thế giới, nhiều quan niệm khác nhau về hôn nhân, gia đình và nuôi dạy con cái cũng đã xuất hiện. Tính bền vững của gia đình ngày càng giảm, ly hôn ngày càng tăng tạo nên nhiều cái giá phải trả về mặt xã hội, về cá nhân và cộng đồng. Ly hôn không phải là tạo nên sự tự do đơn giản của hai vợ chồng mà là tạo nên sự nghèo khổ vật chất và tinh thần, con cái lang thang không nơi nương tựa, làm tan vỡ nhiều mối quan hệ xã hội.

Từ tranh chấp đất…đến trách nhiệm hình sự

Từ tranh chấp đất…đến trách nhiệm hình sự

10:20 10/02/2023

Sự việc xảy ra vào cuối tháng 10 năm 2021, sau khi những yêu cầu của gia đình mình không được giải quyết, các bị cáo là anh em ruột, người thân trong một gia đình đã có hành vi vượt quá quy định của pháp luật dân sự và phải chịu trách nhiệm hình sự. Những ngày cuối năm 2022, khi tiết trời còn se lạnh, người dân trong làng tập trung tại trụ sở Hội trường UBND xã Trà T để theo dõi phiên tòa xét xử lưu động vụ án Hủy hoại tài sản đối với 11 bị cáo là anh em ruột, người thân thích trong một gia đình. Vụ án được đưa ra xét xử là đúng quy định của pháp luật, bản án đối với các bị cáo là nghiêm khắc, khiến nhiều người tham dự không khỏi bâng khuâng, suy nghĩ, cả chúng tôi những người thực hiện trợ giúp pháp lý cho các bị cáo cũng thấy khó và buồn.

NHỚ CÂU ĐỐI XUÂN NĂM ẤT MÃO 1975

NHỚ CÂU ĐỐI XUÂN NĂM ẤT MÃO 1975

10:05 02/02/2023

 Tôi sinh ra ở quê ngoại xã Tây Tựu huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Tựu quận Bắc Từ Liêm), thuộc vùng quê có truyền thống đua thuyền, đánh vật và trồng rau nổi tiếng thuộc ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm Hồ Gươm khoảng mười bảy cây số. Nơi làng quê có câu ca: Làng Đăm có hội đua thuyền, có lò đánh vật có miền trồng rau, đã đi vào sử sách và tâm trí của muôn khách thập phương.

Chiến thắng

Chiến thắng "Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không" - BẢN HÙNG CA VĨ ĐẠI TRONG THẾ KỶ XX

16:00 15/12/2022

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 -12/2022)-Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình của Trung ương Đảng, quân và dân ta đã anh dũng, mưu trí, kiên cường đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ trên bầu trời miền Bắc, buộc chúng phải ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, tạo ra bước ngoặt quan trọng cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đi đến thắng lợi hoàn toàn, đất nước thống nhất và vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022)

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022)

11:33 23/11/2022

THỦ TƯỚNG VÕ VĂN KIỆT VỚI QUẢNG NGÃI

Cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt gắn liền với lịch sử và quá trình đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất giàu truyền thống yêu nước, văn hiến đã hun đúc ý chí, tư tưởng yêu nước, thương dân của Võ Văn Kiệt. Với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, Thủ tướng Võ Văn Kiệt- nhà lãnh đạo tài năng, đã có những cống hiến to lớn, xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Cả cuộc đời hoạt động sôi nổi của Thủ tướng luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân, sống giản dị, khiêm tốn, luôn đặt lợi ích của Đảng, đất nước và nhân dân lên trên hết. Đó là một tấm gương tiêu biểu của một nhà lãnh đạo mẫu mực về đạo đức cách mạng: Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; một người cộng sản chân chính có tư duy sắc sảo, trái tim nhân hậu, mãi mãi ở trong lòng nhân dân ta và bạn bè quốc tế.

Kỷ niệm 61 năm Ngày mở Đường Hồ chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2022) ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN- CON ĐƯỜNG HUYỀN THOẠI

Kỷ niệm 61 năm Ngày mở Đường Hồ chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2022) ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN- CON ĐƯỜNG HUYỀN THOẠI

10:04 21/10/2022

Đường Hồ Chí Minh trên biển là thành quả sáng tạo độc đáo của đường lối chiến tranh nhân dân, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng ta và Bác Hồ, trở thành biểu tượng đầy tự hào của dân tộc Việt Nam. Đó còn là hiện thân của ý chí thống nhất đất nước, là tinh thần quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giành độc lập, tự do
Lời nhắn sau cùng

Lời nhắn sau cùng

08:30 15/09/2022

 “Anh xin lỗi em và gia đình, mong em và gia đình hãy tha lỗi cho anh và mong em hãy đợi ngày anh về khi đó anh sẽ xin phép ba má cho anh được chính thức cưới em làm vợ vì tình cảm anh dành cho em là thật lòng và đến giờ này anh vẫn còn rất yêu em và thương em nhiều lắm” đó là lời nhắn nhũ sau cùng của bị cáo Đinh Văn Thuỷ, sinh năm: 2002, trú tại thôn Hà Lên, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đối với bị hại là em Đinh Thị M, sinh năm 2007, trú tại thôn Bà He, xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi trong phiên toà diễn ra vào sáng ngày 9/9/2022, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi xét xử đối với vụ án hình sự can tội “giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi” xảy ra tại huyện miền núi hẻo lánh huyện Sơn Tây vào tháng 7 năm 2021.

MÁ TÔI

MÁ TÔI

08:50 27/07/2022

Tôi được sinh ra ở một miền quê ngoại thành Hà Nội gần với bờ sông Hồng, nơi chỉ cách Hồ Gươm hơn chục cây số. Một vùng quê nổi tiếng với nghề trồng rau xanh cung cấp cho nội thành và có một lễ hội đua thuyền mô phỏng cách đánh giặc bằng thủy quân của danh tướng Bạch Hạc Tam Giang Đào Trường thời Hùng Duệ Vương thứ XVI đã đi vào sử sách. Đó là phường Tây Tựu, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bây giờ và trong tôi cũng đã mang sẵn cội nguồn của một dòng sông, một dòng sông rất đỗi anh hùng đã đi vào những câu ca. Đó là dòng sông Vệ.

Kết quả 03 năm thực hiện Đề án văn hóa công vụ tại Sở Tư pháp

Kết quả 03 năm thực hiện Đề án văn hóa công vụ tại Sở Tư pháp

08:50 25/03/2022

Việc triển khai thực hiện Đề án văn hóa công vụ thời gian qua luôn được Sở Tư pháp quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Kịp thời tổ chức quán triệt nội dung Quyết định số 1847/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 05 chuẩn mực đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức Ngành Tư pháp đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động (gọi chung là công chức, viên chức); ban hành Quy chế văn hóa công sở; quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Tư pháp, kết quả thực hiện trên các nội dung.

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 570

Tổng số lượt xem: 1584031

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Tôn Long Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi

Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447

Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.

Chung nhan Tin Nhiem Mang